Quy trình sản xuất pallet gỗ

Pallet sản phẩm dùng để kê hàng hóa vận chuyện hoặc lưu trữ, được làm bằng sắt, gỗ, nhựa, …. 90% pallet được làm từ gỗ. Để tạo ra một pallet gỗ pải trải qua nhiều quy trình và chủ yếu các quy trình chính: Nhập gỗ tràm (Nguyên liệu đầu vào), xẻ gỗ thành khí (Xẻ thanh gỗ pallet), sấy khô, khử trùng, khử mối mọt, bào thanh gỗ, cắt hai đầu thanh gỗ, trà thanh gỗ, đóng thành phẩm đưa vào kho. Các quy trình phải thực hiện kỹ càng chính xác, đảm bảo chất lượng mỗi công đoạn, hạn chế những lỗi mắc phải tron sản xuất.

Dưới đây là các bước quy trình sản xuất pallet gỗ:

Bước 1: Nhập gỗ tràm về kho

Gỗ được trồng ở rừng sau đó xẻ đem về kiểm tra chất lượng đầu vào:Trước khi nhập gỗ lưu vào kho, kiểm tra chất lượng gỗ, loại bỏ những cây gỗ không đạt yêu cầu như gỗ bị nứt, gỗ bị xốp, không đạt tiêu chuẩn… Gỗ tốt sẽ được lưu vào kho, không k đạt chất lượng sẽ đem đi sử lý vào việc khác.Bước 2: Xẻ gỗ thành khí.

Kiểm tra chất lượng các thanh gỗ xẻ thành khí: Kiểm tra để loại bỏ các lỗi trong khâu xẻ gỗ như: thanh gỗ bị thiếu kích thước yêu cầu, thanh gỗ bị mắt chết… Sau đó gỗ được xẻ thành từng thanh tùy theo kích thước của pallet.Bước 3: Sấy khô và khử trùng, khử mối mọt.

Các thanh gỗ được đưa vào lò sấy công nghiệp để sấy khử trùng mối mọt, với những loại pallet gỗ xuất khẩu cần khử trùng sẽ được sử dụng phương pháp phung thuốc theo tiêu chuẩn để được khử trung mối mọt.

Bước 4: Bào thanh gỗ

Thanh gỗ được bào nhẵn 3 mặt gồm mặt trên và 2 mặt bên giúp cho pallet gỗ không bị xù xì, khi đựng hàng hay vận chuyển pallet bằng tay không sẽ không bị trầy xước.

Kiểm tra chất lượng thanh gỗ: không phải lúc nào bào thì thanh gỗ cũng không trầy xước cả nên chúng ta phải kiểm tra loại bỏ các lỗi trong khâu bào như thanh gỗ bị xước do dao.

Bước 5: Cắt 2 đầu thanh gỗ.

Cắt 2 đầu thanh gỗ. Tạo nên kích thước theo tiêu chuẩn của pallet gõ, cho pallet gỗ một kích thước theo tiêu chuẩn.

Kiểm tra chất lượng cắt và kích thước: Kiểm tra những thanh gỗ bị lỗi và loại bỏ chúng do quá trình cắt gây ra.

Bước 6: Trà thanh gỗ

Trà nhám thanh gỗ để loại bỏ các xơ trên thanh gỗ còn sót lại từ các khâu trước giúp cho thanh gỗ bóng đẹp và không gây xước hàng hóa khi sử dụng pallet.

Kiểm tra chất lượng chà: Kiểm tra và loại bỏ các lỗi trong pallet khi chà nhám như vết chà sót chưa hết, vết chà vấp …

Bước 7: Đóng thành phẩm, và đưa vào kho.

Pallet gỗ sau khi được bắn đinh (đóng) tạo thành từ những thanh gỗ chắc chắn. Đinh được  sử dụng để đóng pallet gỗ là một loại đinh soắn công nghiệp có rãnh xoắn giúp cho những thanh gỗ được liên kết chắc chắn hạn chế vấn đề tụt đinh.


Kiểm tra chất lượng thành phẩm của: Pallet được kiểm tra lần cuối trước khi xuất kho. Kiểm tra loại bỏ lỗi do khâu đóng thành phẩm gây ra như đinh không đóng hết,.. kiểm tra toàn bộ và loại bỏ những sản phẩm lỗi của tất cả các công đoạn trước khi lưu vào kho thành phẩm.

Sau khi kiểm tra và đóng thành phẩm thì pallet gỗ được đưa vào kho lưu trữ chờ ngày xuất kho.

< Trở lại

Bài viết liên quan